Trường PTDTBT Tiểu Học Luân Giói

https://ptdtbtthluangioi.pgddienbiendong.edu.vn


CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG PTDTBT TH LUÂN GIÓI

Như chúng ta đã biết mục tiêu của giáo dục Tiểu học là hình thành cho học sinh những yếu tố nhân cách đầu tiên của con Nguời, phát triển toàn diện về các lĩnh vực: Thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm xã hội. Để đạt được mục tiêu phát triển toàn diện thì ta cần kết hợp hài hoà giữa chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục đó là điều tất yếu.
IMG 20211006 075207
Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục các em học sinh trong trường bán trú được nhà trường, gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể các em được khoẻ mạnh, học tập tốt, cơ thể phát triển cân đối, hài hòa, việc trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, nhằm giúp các em ăn ngon miệng nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
 
 
Bữa ăn của các em học sinh
- Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi có tính liên ngành cao là công việc của toàn dân.
- Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học tiểu học đóng vai trò rất lớn trong việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em ăn bán trú tại trường nói riêng. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ các em góp phần nâng cao học tập, lao động của các em trong xã hội ngày càng phát triển .
- Vào đầu năm học nhà trường tổ chức họp ban lãnh đạo nhà trường với các đoàn thể thống nhất chế độ ăn uống, thực đơn của học sinh và mời nhà cung cấp về ký hợp đồng thực phẩm như:Thịt, rau, cá, gạo,trứng...Nguồn cung cấp thực phẩm phải đảm bảo điều kiện: Cung cấp thường xuyên và có trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm báo giá cả hợp lý, ổn định. Thực phẩm hợp đồng với nhà trường phải tươi sống như: Rau, thịt nhận vào mỗi buổi sáng và được kiểm tra đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng hàng ngày thì nhân viên  nấu ăn mới ký nhận và chế biến.
- Nếu thực phẩm không đảm bảo chất lượng như ẩm mốc, ôi thiu, kém chất lượng...sẽ cắt hợp đồng. Đối với thực phẩm nấu chín thường xuyên lưu mẫu thức ăn trong tủ lạnh 24 tiếng đồng hồ, trong quá trình lưu mẫu sử dụng thực phẩm nếu chất lượng thực phẩm không đảm bảo thì có biện pháp xử lý kịp thời không để tình trạng dùng thực phẩm kém chất lượng chế biến  thức ăn cho các em học sinh ăn hàng ngày được .
- Đối với nhân viên cấp dưỡng người trực tiếp thu mua và tiếp nhận nguồn thực phẩm nên tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng  hoặc quá hạn sử dụng (đối với những thức ăn đóng gói) không mua những thực phẩm đã qua sơ chế, chế biến nhưng không rõ nguồn gốc, nơi sản xuất, giấy phép đăng ký, đăng ký chất lượng.. Đặc biệt, không mua thực phẩm không đảm bảo chất lượng như rau, cá, thịt không tươi...
- Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.
- Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và thoáng khí.
- Bếp ăn thực hiện quy trình 1 chiều để đảm bảo vệ sinh.
IMG 20211006 074346
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Vườn rau nội trú của các em
- Tổ chức bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể cán bộ viên chức trong nhà trường vào đầu năm học.
- Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ trước khi vào năm học và khám định kỳ sau 6 tháng làm việc tiếp theo. Trong quá trình chế biến thức ăn cho các em đầu tóc phải gọn gàng, móng tay luôn cắt ngắn và sạch sẽ, tuyệt đối không được dùng tay bốc thức ăn khi đã nấu cho các em học sinh. Nhà trường kết hợp với công đoàn, đoàn thanh niên thực hiện kế hoạch trồng rau sạch cho các em tại xung quanh trường để góp phần cung cấp dinh dưỡng và cải thiện bữa ăn cho các em luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Tác giả bài viết: Lò Thị Dẫn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây