AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG BỮA ĂN BÁN TRÚ VÀ CÔNG TÁC KHỬ KHUẨN TẠI TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC LUÂN GIÓI TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH COVID 19.
Thứ hai - 16/05/2022 15:56
An toàn vệ sinh thực phẩm chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng, an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? tại sao lại phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm?. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy cho nên, việc giữ gìn cho thực phẩm luôn sạch là điều tất yếu nhất trong tổ chức ăn bán trú tại các nhà trường hiện nay.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thức phẩm và công tác khử khuẩn trong trường PTDTBT hiện nay đặc biệt được chú trọng, Trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 thì công tác vệ sinh an toàn, khử khuẩn trong các nhà trường được đặt ở vị trí hàng đầu.
Trường PTDTBT Tiểu học Luân Giói luôn nâng cao ý thức trong công tác phòng dịch, bảo đảm đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú ăn, ở tại trường . Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường chú trọng. Năm học 2021- 2022 toàn trường có 593 học sinh trong đó có 313 học sinh bán trú ở nhiều các điểm bản khác nhau, mỗi điểm bản cách trường từ 2,5 - 5km. Mỗi ngày các em được ăn 3 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu.
Cuối tháng 3 ngay sau khi học sinh nghỉ dịch quay trở lại trường học, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học đặc biệt là khu vực bếp ăn và các phòng ở nội trú để đảm bảo phòng dịch khi học sinh đến trường. Nhà trường trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú. Cùng với thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, nhà trường luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho học sinh. Thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng ở, phòng ăn nội trú; theo dõi sức khỏe, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe đặc biệt là thực hiện 5k của Bộ y tế quy định.
Ảnh phun khử khuẩn các phòng ăn, ở bán trú chuẩn bị cho học sinh trở lại trường sau nghỉ dich dài ngày Để đảm bảo nguồn gốc cung cấp thực phẩm được rõ ràng, nhà trường đã ký hợp đồng với công ty cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy, các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc.
Trường có 5 nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú, tất cả đều đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Hằng năm, đều được kám sức khỏe định kỳ, tham gia các khóa tập huấn về dinh dưỡng học đường, có chứng chỉ nghề nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú. Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Ảnh nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Luân Giói nấu ăn bán trú. Ảnh Học sinh xếp hàng đi rửa tay trước khi ăn. Ảnh Bữa ăn sáng của các em học sinh Ảnh Bữa ăn trưa ngày của các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Luân Giói
Mỗi suất ăn được nhà trường thay đổi từng bữa, đảm bảo dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho học sinh. Những bữa ăn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh đang được trường PTDTBT Tiểu học Luân Giói đặc biệt quan tâm, bởi làm tốt điều này sẽ góp phần giúp học sinh có thêm sức khỏe để học tập phòng chống dịch bệnh và giúp phụ huynh học sinh yên tâm khi đưa con đến trường.